Cảnh tượng ùn tắc giao thông, lộn xộn trước các cổng trường học đã và đang là vấn đề gây nhiều bức xúc. Đáng nói, tình trạng trên ngày qua ngày đang diễn ra ở khá nhiều trường học. Thực tế cho thấy, bên cạnh công tác tuyên truyền, nhà trường và các đoàn thể đã và đang có nhiều biện pháp để có thể giảm thiểu được tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường. Đồng thời giáo dục cho học sinh và phụ huynh về ý thức giao thông. Hiểu được vấn đề đó, Liên đội Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc đã xây dụng công trình măng non với mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” với hình thức Vẽ tranh cổ động trước cổng trường.

Mô hình được thực hiện bởi các thành viên của Câu lạc bộ Mĩ Thuật cùng với Ban Chỉ huy Liên Đội trong nhà trường. Khi được cô Tổng phụ trách lên kế hoạch và vận động thực hiện, các bạn học sinh đã rất hào hứng và phấn khởi đăng kí tham gia. Với những mảng tường trống ở bên ngoài khu vực đậu xe trước cổng trường, Liên đội đã không ngừng suy nghĩ, tìm tòi, học hỏi để viết lên những câu thông điệp, khẩu hiệu về ATGT như “Đi đúng đường,-nhường đúng lối-không cần vội-vui đến trường“,  “Dung dăng dung dẻ – vui vẻ đến trường – đi đúng phần đường – là an toàn nhất“,…các câu thông điệp ngắn gọn, vui tươi, giúp các em học sinh dễ dàng ghi nhớ và thực hiện. Ngoài giáo dục ATGT cho học sinh, Liên đội còn hướng tới sự phối hợp, chấp hành của các bậc phụ huynh qua những khẩu hiệu như “Đằng sau tay lái của cha mẹ làm một mặt trời bé con”, hay ” Tấm gương cho con về ý thức giao thông chính là cha mẹ”,..nhằm qua đó giúp phụ huynh có thể hiểu được vai trò của chính mình trong việc chấp hành  luật giao thông để học sinh noi theo. Không những chỉ là các khẩu hiệu tuyên truyền, mà các em học sinh trong Liên đội còn vận dụng khả năng sáng tạo, năng khiếu của mình để vẽ lên những bức tranh minh họa đầy màu sắc, khiến cho các em học sinh trong nhà trường vô cùng thích thú. Sau khi hoàn thiện, mọi người tiếp tục phủ một lớp sơn bảo vệ để những bức tranh không bị phai màu do thời tiết. Đặc biệt, vẽ tranh trên tường còn giúp các học sinh được thỏa sức thể hiện năng khiếu, thả hồn sáng tạo bằng ý tưởng độc đáo của mình.

Câu lạc bộ Mĩ Thuật và Ban Chỉ huy Liên Đội say sưa vẽ các bức tranh tuyên truyền ATGT trước cổng trường

Cứ mỗi giờ đến lớp và tan trường, các em học sinh đều đứng ở khu vực các bức tranh ở cổng trường , miệng lẩm bẩm đọc những câu thông điệp, khẩu hiệu được vẽ trên tường với vẻ say mê và hào hứng. Mô hình này cũng là một phương pháp giáo dục cho học sinh bằng hình ảnh, trực quan sinh động, kích thích trí tưởng tượng, tạo sự ghi nhớ những thông điệp, khẩu hiệu ý nghĩa về an toàn giao thông.   Không chỉ có các em học sinh, mà các bậc phụ huynh trong giờ đưa đón con cũng rất thích thú với mô hình này, đặc biệt sau khi có những khẩu hiệu, các bậc phụ huynh đã có ý thức hơn trong việc chấp hành nghiêm chỉnh các luật giao thông trước cổng trường như: đậu xe đúng nơi quy định theo các vạch kẻ, không còn chen lấn gây ùn tắc giao thông,.. đây cũng là một dấu hiệu đáng mừng khởi đầu cho việc phát huy hiệu quả của mô hình. Hi vọng rằng trong thời gian sắp tới, mô hình sẽ được nhân rộng đến các Liên đội của địa phương nói riêng và cả nước nói chung, để tình trạng ATGT trước cổng trường sẽ nhận được sự phối hợp và chấp hành nghiêm chỉnh của toàn thể học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

Tin, ảnh: Cẩm Nhung