Tháng tư là tháng người Việt hướng về nguồn cội bởi có hai ngày lễ lớn- ngày giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và ngày lễ 30/04. Để hưởng ứng truyền thống tốt đẹp ấy của dân tộc, ngày 12/4/2021, Liên Đội THCS Nguyễn Huệ kết hợp cùng Tổ Ngữ Văn Trường THCS Nguyễn Huệ, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức hoạt động trải nghiệm Ngữ văn phần văn học dân gian cho học sinh khối 6,7. Đây cũng chính là một trong số các nội dung sinh hoạt định kì của Câu lạc bộ Ngữ Văn trong nhà trường. Hoạt động đã được Ban giám hiệu nhà trường hỗ trợ, tạo điều kiện về mọi mặt.

Đặc biệt, có sự hiện diện của cô Phan Ngọc Ánh – Phó Hiệu trưởng, Cô Đỗ Thị Chuyên – Tổ trưởng tổ Ngữ văn, cùng với tất cả thầy cô phụ trách giảng dạy bộ môn Ngữ văn của Nhà trường. Hoạt động trải nghiệm STEM sôi nổi hào hứng hơn với sự góp mặt của 16 thành viên của 4 đội: Tiên Rồng, Thủy Tinh, Hùng Vương, Thánh Gióng, cùng với sự cổ vũ của tất cả học sinh khối 6, 7. 

Hoạt động định hướng cho học sinh về nguồn qua hoạt động trải nghiệm thực tế theo dòng lịch sử cùng văn học dân gian. Các đội phải trải qua 4 vòng thi bắt buộc: giới thiệu đồng đội, khởi động, tăng tốc và về đích. Trải qua các vòng thi gây cấn các em tìm hiểu về lịch sử của văn học dân gian cũng như những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật. Kết thúc sân chơi, ban tổ chức đã trao giải I cho Đội Tiên Rồng, các đội còn lại cùng nhận về các món quà ý nghĩa.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt CLB Ngữ văn trải nghiệm STEM

Mục đích của hoạt động này của tổ Ngữ văn là cho học sinh được nghiệm và tự tin trình bày những hiểu biết của cá nhân và nhóm qua hệ thống câu hỏi mà giáo viên trong tổ đã biên soạn. Và cũng từ hoạt động các em sẽ có được kiến thức liên môn, biết sâu chuỗi kiến thức theo hệ thống và tính toán thời gian hợp lí để hoàn thành nội dung thầy cô đưa ra. Ngoài ra, qua sân chơi các em rèn luyện sự tự tin đứng trước đám đông, tích cực hơn trong học tập.

Nhìn chung hoạt động diễn ra sôi nổi thú vị học sinh học được nhiều điều lí thú từ trải nghiệm văn học dân gian các em biết lồng ghép các môn học Âm nhạc, Mĩ Thuật, Địa lí, Lịch sử để hoạt động thêm phong phú từ đó thể hiện được lòng biết ơn nhớ ơn đối với các vị anh hùng dân tộc từ thời khai thiên lập địa. Hoạt động giúp cho các câu lạc bộ học tập trong nhà trường những kinh nghiệm, rút ra được những hạn chế và tiếp tục phát huy những mặt mạnh, đưa hoạt động STEM vào các hoạt động ngoại khóa.

Tin, ảnh: Minh Hiền