Chương trình rèn luyện đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là chương trình giáo dục tổng hợp, mang tính định hướng bao gồm những kiến thức về truyền thống lịch sử dân tộc, truyền thống về Đoàn, Đội, kiến thức về môi trường, sức khỏe, thể dục thể thao, an toàn giao thông  và những vấn đề quốc tế…… dành cho đội viên TNTP Hồ Chí Minh. Với tinh thần nhằm thúc đẩy phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong đội viên, thiếu niên và nhi đồng trên các lĩnh vực học tập, rèn luyện và sinh hoạt; góp phần nâng cao chất lượng đội viên, chất lượng hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi; thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Liên đội trường Tiểu học Cao Văn Ngọc đã triển khai mô hình “Sổ tay Rèn luyện đội viên” đến toàn thể đội viên trong nhà trường.

“Sổ tay Rèn luyện đội viên”-Điểm mới trong triển khai Chương trình Rèn luyện đội viên, NH 2020-2021 của Liên Đội Trường TH Cao Văn Ngọc

Ngay từ đầu năm, Liên đội triển khai chương trình Rèn luyện đội viên bằng cách thiết kế chương trình Rèn luyện đội viên thành một quyển sổ tay nhỏ nhắn, xinh xắn, sau đó phổ biến đến cho tất cả các đội viên trong nhà trường. Trong quyển sổ tay đó, bao gồm tất cả các tiêu chí của chương trình Rèn luyện đội viên giai đoạn 2018-2022, đồng thời Liên đội còn thiết kế thêm các hàng trống dưới mỗi tiêu chí, từ đó, các em đội viên sẽ theo dõi và dựa vào các tiêu chí trong quyển sổ để tự rèn luyện thông qua hoạt động hàng ngày và thông qua các buổi sinh hoạt Đội; qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động ngoài giờ lên lớp của nhà trường và thông qua các phong trào, các hoạt động tập thể của Đội,…Sau đó, các em sẽ thực hiện ghi lại những nội dung mình đã rèn luyện được vào sổ tay RLĐV của bản thân. Nếu như trước đây, các em học sinh, đội viên vẫn còn mơ hồ, khó hiểu về việc thực hiện chương trình Rèn luyện Đội viên thì từ năm học 2020 – 2021, nhờ có những quyển sổ tay nhỏ nhắn, chứa những nội dung ngắn gọn, dễ hiểu do Liên đội đã thiết kế, các bạn đội viên đã có thể dễ dàng hơn trong việc thực hiện chương trình Rèn luyện Đội viên.

Đồng thời, nhằm để tổng kết, khen thưởng và khuyến khích các bạn đội viên đã hoàn thành tốt chương trình Rèn luyện Đội viên, Liên đội đã tổ chức trao giấy chứng nhận hàn thành chương trình Rèn luyện đội viên cho những bạn đội viên nào đã thực hiện tốt việc rèn luyện và sưu tầm đầy đủ các nội dung rèn luyện vào quyển sổ tay. Hi vọng đây sẽ là động lực thúc đẩy giúp các em học sinh tiếp tục thi đua, phấn đấu, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ; phấn đấu trở thành đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Cẩm Nhung