Tấm gương nhà giáo trẻ tiêu biểu: Cô Trương Thị Thanh Hằng giáo viên TPT Đội Trường THCS Nguyễn Thanh Đằng, Thành phố Bà Rịa

0
125

Với sự tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm và mẫu mực, cô giáo Trương Thị Thanh Hằng luôn tỏa sáng dưới mái trường THCS Nguyễn Thanh Đằng Thành phố Bà Rịa

Trong những năm công tác ở ngôi trường THCS Nguyễn Thanh Đằng được gắn bó chia sẻ với các đồng nghiệp ở nơi đây, cô Hằng đã và đang là một gương sáng mà thế hệ giáo viên trẻ phải học tập và noi theo, từ chất lượng công việc đến phẩm chất đạo đức, từ lời nói đến việc làm và lối sống giản dị ấy sao cứ gợi mãi trong tôi.

Tốt nghiệp trường Đại học sư phạm chuyên ngành Ngữ Văn, cô giáo Trương Thị Thanh Hằng đã về quê hương của mình ở mảnh đất Anh Hùng Long Phước – Thành phố Bà Rịa để bắt đầu công việc của mình và làm việc tại ngôi trường THCS Nguyễn Thanh Đằng, nơi cách xa trung tâm thành phố 5km. Là giáo viên trẻ cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, lúc mới nhận nhiệm vụ, bản thân cô còn rất nhiều trăn trở bởi lần đầu đảm nhận công việc. Nhưng bù lại nhờ có tinh thần nhiệt huyết, luôn tìm tòi, sáng tạo, ham học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước, cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Với gương mặt thân thiện, vui tươi và sự giản dị trong lời nói, đối xử với mọi người, cô luôn để lại ấn tượng tốt đẹp cho những ai đã tiếp xúc.

Theo như cô Hằng chia sẽ:

Tôi xin chia sẻ về hoàn cảnh của bản thân cũng như công việc mà tôi đang làm. Vậy là hơn 8 năm bước chân vào nghề giáo, từ năm học 2013-2014, tôi vẫn nhớ mãi những ngày đầu bỡ ngỡ khi mới ra trường, chập chững bước vào ngôi trường THCS Nguyễn Thanh Đằng thuộc xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa. Ngày còn nhỏ tôi chỉ có một ước mơ duy nhất là trở thành cô giáo, được mặc chiếc áo dài thướt tha, truyền dạy cho các em học sinh những bài học bổ ích. Sau khi Tốt nghiệp cấp ba tôi quyết định chọn ngôi trường Sư phạm để theo học, vì gia đình đông anh em, ba mẹ vất vả, nên tôi quyết tâm học hành cho đến nơi đến chốn. Những tưởng sau khi ra trường, công việc sẽ thuận tiện đi dạy giống như trong giấc mơ ngày nào. Nhưng không, tôi chưa xin được vào ngôi trường nào, tôi quyết định tìm một việc làm thêm để chờ hi vọng. Công việc làm thêm đầu tiên sau khi ra trường Sư phạm không phải là một giáo viên mà là bảo vệ. Tôi được nhận làm bảo vệ của siêu thị. Nhưng may mắn đến với tôi, nhờ được sự giới thiệu của một người thân nên tôi được nhận hợp đồng tại trường THCS Nguyễn Thanh Đằng, và ngôi trường đó đã gắn bó với tôi cho đến bây giờ. Hiện tại tôi đã có một đứa con gái 6 tuổi, chồng tôi là bộ đội biên phòng. Cả hai chúng tôi đều có ước mơ về nghề giáo, nên chồng tôi hiện tại cũng vừa thực hiện nhiệm vụ vừa là người thầy giáo quân hàm xanh, đứng lớp xóa mù chữ cho bà con dân tộc thiểu số, tại tỉnh Sơn La. Hoàn cảnh khá khắc nghiệt với tôi khi phải một mình nuôi con. Tình hình dịch bệnh kéo dài nên chúng tôi đã hơn 9 tháng nay không được gặp nhau. Gác lại những khó khăn của bản thân, trong nhiều năm qua, tôi luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ do nhà trường phân công. Có thể do đặc thù của công việc, với vai trò là một giáo viên Tổng phụ trách Đội. Ngày đó, tôi cứ nghĩ khi ra trường, nếu đi làm mình sẽ dạy môn Văn và làm công tác chủ nhiệm. Nhưng rồi nghề chọn người. Nghề Tổng phụ trách đã chọn tôi. Ban đầu bỡ ngỡ nhiều, đứng trước rất nhiều giáo viên và các em học sinh vào các buổi chào cờ đầu tuần. Cứ hết một tuần đến ngày thứ Hai luôn là nỗi sợ hãi của tôi. Có lúc cứ tưởng bản thân không đủ kiên trì để tiếp tục. Thời gian dần quen việc, được sự giúp đỡ của đồng nghiệp và các em học sinh, học hỏi từ người thầy cô đi trước. Tôi đã dần cải thiện bản thân, cố gắng trau dồi nghiệp vụ. Khi tiếp xúc với các học sinh, tôi như sống lại những ngày tháng tuổi thơ của mình. Thương cho những trường hợp các em học sinh dù tuổi đời rất nhỏ nhưng lại mắc những căn bệnh quái ác. Lại thêm tình hình dịch bệnh phức tạp, các em không thể đến trường. Tôi thiết nghĩ khó khăn lớn nhất hiện tại là làm sao đảm bảo sức khỏe cho các em, hỗ trợ kịp thời trang thiết bị cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Thay đổi tích cực sự chủ động tự học, hướng các em tự nghiên cứu tìm tòi tri thức.

 Với tôi công việc hiện tại không hề dễ dàng khi mà xã hội ngày càng phát triển. Nơi đó đòi hỏi các thầy cô cũng không ngừng cải tiến luôn luôn. Công nghệ số cũng là cơ hội thách thức thầy cô cần phải có sự thay đổi tầm nhìn, mục tiêu giáo dục. Ở vai trò phụ trách Đội,  giáo dục thế hệ trẻ theo con đường lí tưởng đúng đắn quả là một việc ngày càng khó khăn. Bản thân tôi luôn tâm niệm làm sao rèn luyện để các thế hệ học trò noi gương. Mặc khác không ngừng học hỏi để có nhiều phương pháp, sân chơi bổ ích, lành mạnh thu hút đông đảo các em tham gia.

Đến đây, mặc dù còn nhiều cảm xúc muốn được chia sẻ, nhưng xin tạm dừng. Kính chúc chương trình Chia sẻ cùng thầy cô sẽ gặt hái nhiều thành công. Xin cảm ơn.

           (Cô Trương Thị Thanh Hằng – Giáo viên Trường THCS Nguyễn Thanh Đằng).

Tin, ảnh: Thành Đoàn Bà Rịa