Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về “Chống rác thải nhựa”, Ban Thường vụ Thị Đoàn Phú Mỹ đã triển khai và phát động nhiều phong trào ý nghĩa. Qua đó đã góp phần thay đổi từ nhận thức đến hành động của đoàn viên, thanh niên và người dân trong việc bảo vệ môi trường, phòng chống rác thải nhựa.

Các bạn ĐVTN Thị xã Phú Mỹ thực hiện mô hình tái chế từ rác thải nhựa

Thời gian qua, nhiều chương trình về bảo vệ môi trường với các hoạt động thiết thực và có ý nghĩa đang được tuổi trẻ Thị xã Phú Mỹ hưởng ứng mạnh mẽ. Đặc biệt, bằng những hành động cụ thể, những mô hình thiết thực, đoàn viên, thanh niên đã và đang chứng tỏ là lực lượng xung kích đi đầu, là những hạt nhân kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động chống rác thải nhựa, xây dựng nông thôn mới, xã hội an toàn, văn minh và hiện đại  bằng những mô hình, cách làm cụ thể, phân loại rác, giấy báo, các sản phẩm thân thiện với môi trường nhằm tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa, cách phòng chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Mô hình bồn rửa tay bằng vỏ xe tái chế 

Song song với mô hình trên, Ban Thường vụ Thị Đoàn Phú Mỹ chỉ đạo các cơ sở Đoàn – Đội trên địa bàn Thị xã Phú Mỹ triển khai mô hình “Ngôi nhà xanh tiết kiệm” để thu gom rác thải nhựa, rồi bán phế liệu gây quỹ cho học sinh nghèo vượt khó; thực hiện mô hình “Hành trình thứ hai của lốp xe”, theo đó các lốp xe cũ được tái chế thành biển báo an toàn giao thông, biển cảnh báo nguy cơ đuối nước, tai nạn thương tích trẻ em. Để lốp xe cũ thành biển báo, các đoàn viên thanh niên đã gắn các tấm tôn tròn, sơn nền xanh vào các lốp xe, trên có các chữ cảnh báo sơn màu đỏ với nhiều nội dung như đi chậm, giảm tốc độ, nơi hay xảy ra tai nạn, có trẻ em, chú ý nguy hiểm, vùng nước sâu…với sự sáng tạo, khéo léo của các bạn đoàn viên, thanh niên, những lốp xe cũ được “hô biến”, kết hợp với nhiều vật liệu tái chế thu gom được để sáng chế thành các biển báo, áp phích tuyên truyền trực quan sinh động trong phòng, chống, hạn chế tai nạn giao thông, đuối nước tại các trục đường chính, ngã ba, ngã tư, vùng nước sâu nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, sáng tạo, cách làm hay, Đoàn Thanh niên Thị xã Phú Mỹ tiếp tục khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong phong trào chống Rác Thải Nhựa, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo, triển khai, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả về phòng chống rác thải nhựa trên địa bàn, nhằm tạo sức lan tỏa và huy động sự vào cuộc hơn nữa trong cộng đồng về hành động chống Rác Thải Nhựa.

THỤY VI – THỊ ĐOÀN PHÚ MỸ