Thị xã Phú Mỹ lan tỏa gương thiếu nhi “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” với những hành động nhỏ ý nghĩa lớn

0
1326

Trong những ngày qua, khi cả nước đang cùng chung tay đẩy lùi bệnh dịch. Với tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” các em học sinh của thị xã Phú Mỹ đã gửi những món quà của dù không lớn nhưng vô cùng ý nghĩa, là tình cảm, là trách nhiệm, là sự gửi gắm niềm tin của thiếu nhi vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước sẽ chiến thắng trước đại dịch COVID-19.

Các em là đội viên, thiếu niên, nhi đồng thị xã Phú Mỹ với ý thức vì cộng đồng đã tự nguyện ủng hộ những khoản tiền tiết kiệm nhỏ của mình để cùng các cấp, các ngành, địa phương chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ngoài em Ngô Tuấn Việt đã ủng hộ số tiền tiết kiệm 1.000.000 đồng như chúng tôi đã đưa tin ở bài viết trước. Cũng giống như em Tuấn Việt, đã có những thiếu nhi, những mầm non của đất nước góp phần nhỏ bé vào công tác phòng chống dịch bệnh điển hình như các em Dương Nguyễn Khánh Chi, Lê Hiền Bảo Ngọc, Lê Hiền Bảo Thi, Lê Đức Anh, …

Em Dương Nguyễn Khánh Chi, lớp 7A3, trường THCS Phú Mỹ đã ủng hộ 3.000.000 đồng phòng chống dịch Covid -19.  Đây là số tiền em được mừng tuổi trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý vừa qua. Theo lời chia sẻ của chị N.L.T.T mẹ em Khánh Chi cho biết: “Mấy tuần nay, Khánh Chi đều theo dõi diễn biến dịch bệnh và thực hiện các bước rửa tay để phòng tránh dịch Covid -19  theo hướng dẫn của Bộ y tế. Qua truyền thông em thấy trên mặt nhiều Bác sỹ hằn sâu vết khẩu trang khi phải dành nhiều thời gian chăm sóc bệnh nhân. Các chú bộ đội làm việc cả ngày đêm, không có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống, nhường chỗ ăn ngủ cho người cách ly. Nhìn hình ảnh đó em rất xúc động. Thế rồi con thấy Nhà nước kêu gọi đóng góp, con nói con có bố mẹ lo cho con rồi, con chưa làm ra tiền nhưng con có tiền lì xì con để dành hôm giờ, con có thể tham gia ủng hộ bằng cách tặng tiền lì xì của con được không mẹ? Khi nghe con đề xuất chị cũng bất ngờ và đồng tình với quyết định của con. Đây là việc làm tốt, và có ý nghĩa. Cháu đã biết sẻ chia khó khăn với xã hội, tôi rất mừng”. Được biết em Khánh Chi ngoài việc là học sinh giỏi, em luôn ba mẹ ủng hộ, khuyến, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của nhà trường, là đội viên xuất sắc trong các phong trào của Đội.

Hai chị em Lê Hiền Bảo Ngọc (lớp 7A8, Trường THCS Phú Mỹ) và Lê Hiền Bảo Thi (lớp 5.2, Trường TH Lê Lợi) đã thống nhất cùng nhau và được sự đồng ý của gia đình. Hai em nhờ mẹ đến Văn phòng UBMTTQVN thị xã Phú Mỹ tặng số tiền tiết kiệm 1.200.000 đồng của hai chị em cho quỹ phòng chống dịch bệnh. Theo chị S  mẹ của hai em cho biết: “Do đang trong thời gian thực hiện thông báo về việc hạn chế ra đường, đến chỗ đông người nên các con chị không thể trực tiếp mang số tiền đi ủng hộ. Các con tiết kiệm được 1,2 triệu đồng nhưng tuần trước các con đã trích 200 ngàn đồng mua dép tặng các bạn mồ côi”. Chị S chia sẻ thêm: “Các con còn nhỏ mà biết suy nghĩ tôi vui lắm. Hàng ngày, tôi bán cơm, các con thường hay hỏi xin cơm cho các em bán vé số ăn. Khi các cháu hỏi tôi về việc ủng hộ tiền phòng chống dịch Covid-19 như nào để gửi tặng 1 triệu đồng, tôi đã đi gửi giúp các con. Số tiền không lớn, nhưng góp gió thành bão. Mỗi người đóng góp một chút sẽ giúp đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn này!”.   

Em Lê Đức Anh (lớp 5/2 trường tiểu học Nguyễn Thị Định) đã cùng với cha mẹ đến văn phòng UBMTTQVN Phường Tân Phước tặng số tiền 1.475.000đ ủng hộ cho công tác phòng chống dịch COVID-19. Chị Đinh Thị Tâm mẹ của em cho biết: “ Khi cùng mẹ xem chương trình thời sự được biết nhà Nước đang phát động ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh COVID- 19 và cháu đã khóc khi thấy cảnh nhiều người dân ở các nước trên thế giới đã tử vong vì virut, nên cháu có nói với mẹ và xin phép được ủng hộ số tiền đã tiết kiệm trong con heo đất từ tháng 01 năm 2018 cho công tác phòng chống dịch. Gia đình rất ủng hộ cháu và sáng nay đã đưa cháu lên UBMTTQ phường để ủng hộ”. Thông qua chia sẻ của ba mẹ em, chúng tôi biết em Lê Đức Anh là con trai út trong nhà có 02 anh em, người anh trai hiện đang đi nghĩa vụ công an, từ lớp 1 đến lớp 5 em đều là học sinh ngoan, học giỏi, tích cực tham gia hoạt động Đội của trường tiểu học Nguyễn Thị Định. Ngoài ra chúng tôi cũng được gia đình cũng chia sẻ số tiền trên em có được là nhờ phụ mẹ làm việc nhà và tiền thưởng khi em có kết quả học tập tốt.

Có thể thấy, số tiền tuy không lớn nhưng đó là tấm lòng của các em đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh thị xã Phú Mỹ gương mẫu, có ý thức cộng đồng rất lớn. “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình” nhưng đây thực sự là hành động ý nghĩa để lan tỏa toàn thể đội viên, đoàn viên thanh thiếu nhi trên địa bàn thị xã nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Các em chia sẻ: “Những ngày qua, dịch bệnh COVID-19 lan rộng đã làm rất nhiều người vất vả. Các em thấy các bác lãnh đạo ngày đêm lo lắng cho nhân dân, các bác sỹ thức trắng đêm chăm sóc cho người bệnh, các chú bộ đội, công an ngày đêm canh gác, nhường chỗ cho người bệnh. Các Em mong muốn dịch COVID-19 sớm được đẩy lùi để các em được đến trường học trở lại!”.

Đồng chí Trần Thị Lan- Phó Bí thư Thị đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thị xã Phú Mỹ chia sẻ: “Các em là những học sinh ngoan, đội viên gương mẫu của các trường. Tuy tuổi còn rất nhỏ nhưng những hành động của các em đã đúng lời dạy của Bác Hồ “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ tùy theo sức của mình” đã trở thành những hành động đẹp, gương mẫu đã để lại suy ngẫm, sự cảm phục trong suy nghĩ của những người đã trưởng thành! Hành động tuy nhỏ, giá trị vật chất không lớn nhưng tinh thần nhân văn, sức ảnh hưởng lan tỏa tới cộng đồng rất lớn. Điều đó khiến chúng ta phải suy nghĩ soi rọi lại bản thân trong cuộc sống nhiều bộn bề lo toan này”. Vẫn còn rất nhiều những câu chuyện đẹp, những tấm lòng thiện nguyện vì cộng đồng của thiếu nhi thị xã Phú Mỹ sẽ tiếp tục được lan toả, chia sẻ, tạo động lực để mỗi người dân ý thức hơn về công cuộc chống dịch bệnh COVID-19.

Có lẽ chưa bao giờ nhân dân ta bước vào một cuộc chiến chống dịch gay go và quyết liệt như giai đoạn vùa qua. Thế nhưng, trong những khó khăn cần sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng xã hội mới thấy thấm đậm sự nhân văn, tình người, mới thấy sự đoàn kết, đồng lòng của cả dân tộc. Một cuộc chiến không có ai bị bỏ lại và cũng là cuộc chiến không ai đứng ngoài cuộc. Tất cả tạo nên sức mạnh lo lớn, niềm tin về một ngày đất nước ta chiến thắng dịch bệnh./.

Tin, ảnh: Lan, Vi