Tục ngữ có câu: “Học thầy không tày học bạn”. Chính vì lẽ đó, đã từ lâu, phong trào “Đôi bạn cùng tiến” đã trở nên quen thuộc và được phổ biến rộng rãi tại các trường học, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, khơi dậy được tinh thần đoàn kết, tính tự giác cùng nhau phấn đấu và cùng nhau tiến bộ của mỗi học sinh. Qua đó, phong trào đã góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương thi đua dạy tốt và học tốt, bên cạnh đó nâng cao chất lượng học tập của học sinh trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ.

Để các em học sinh có thể đạt được kết quả tốt từ phong trào học tập “Đôi bạn cùng tiến” cần có sự trợ giúp, hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm thông qua các hoạt động thiết thực. Chính vì vậy, Liên đội đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho các thầy cô giáo và các em học sinh tham gia hưởng ứng tốt phong trào.

Năm học 2020 – 2021, Liên đội trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ có gần 40 đôi bạn đăng ký tham gia. Điển hình là đôi bạn Nguyễn Ngọc Bảo Hân và Nguyễn Anh Khôi lớp 4D. Em Khôi từng là học sinh nghịch phá và thành tích học tập thì không mấy nổi trội, nhờ vào sự hướng dẫn và giúp đỡ của Bảo Hân em Khôi đã có tiến bộ vượt bậc trong học tập.

Buổi sáng hàng ngày, các em thường cố gắng đến sớm hơn khoảng 15 phút để cùng nhau tìm hiểu trước bài mới. Trong các giờ học trên lớp, các em luôn chăm chỉ nghe thầy cô giảng bài, đóng góp xây dựng bài. Không chỉ vậy, vào giờ ra chơi, các em luôn cùng nhau ngồi xem lại kiến thức các thầy cô vừa dạy. Ngoài ra, vào những ngày nghỉ, các em còn cùng nhau ôn tập bài cũng như kiến thức được thầy cô giảng dạy tại nhà.

Phong trào “Đôi bạn cùng tiến” mang tính nhân văn trong giúp đỡ nhau học tập

Phong trào “Đôi bạn cùng tiến” là cầu nối giữa học sinh giỏi và học sinh yếu kém, tạo điều kiện để học sinh khá, giỏi gần gũi, nhắc nhở, kéo học sinh yếu kém từ chú tâm đến siêng năng học tập, làm bài ở nhà, xây dựng niềm tin vào bản thân. Cứ tác động thường xuyên như thế, tinh thần chăm chỉ, ngoan hiền của học sinh khá, giỏi sẽ tác động không nhỏ đến tâm tư tình cảm của bạn.

Với kết quả thiết thực mà phong trào này đã đem lại. Liên đội hy vọng các em học sinh trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ nói riêng và các em học sinh tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn huyện nói chung, sẽ cố gắng giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, đạt thành tích cao trong học tập và trở thành nhân tài giúp ích cho xã hội mai sau.

Tin, ảnh: Thanh Loan