“Đẹp quá!”-đó là câu thốt lên của các em học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm khi đến với “Thư viện thân thiện” của nhà trường. Từ một phòng học cũ, đến nay thư viện đã được đầu tư khá khang trang từ Quỹ An Sinh xã hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với số tiền 50.000.000 đồng. Đến với Thư viện thân thiện các em rất thích thú với những tác phẩm độc đáo, những phong cảnh thiên nhiên, hình ảnh các bạn học sinh trong tranh thật gần gũi, sinh động đã thu hút các em đến thư viện mỗi ngày một đông hơn.

Thư viện thân thiện của nhà trường đã có hơn 280 đầu sách, gần 2.000 cuốn sách,  nhà trường tổ chức cho học sinh tiếp cận với sách và đọc sách dưới nhiều hình thức. Trong đó, việc phân loại sách theo sáu mã màu rất phù hợp với học sinh tiểu học, tổ chức tiết đọc tại thư viện (1 tiết/tuần) và  ghi nhật ký đọc sách. Tiết đọc của thư viện thân thiện diễn ra khá sôi nổi, học sinh ngồi quây quần đọc sách say sưa dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Sàn Thư viện được lát thảm, tạo màu sắc đẹp mắt và cảm giác thoải mái khi  các em đến với Thư viện thân thiện, bàn đọc, kệ sách kê ở tầm thấp để học sinh dễ dàng tiếp cận, các em hoàn toàn chủ động và tự do trong việc chọn sách. Ngoài các kệ sách thư viện còn có góc tra cứu, góc trò chơi, góc viết – vẽ cho các em học sinh thoải mái tìm kiếm thông tin cần thiết hay vẽ lại những nhân vật trong quyển sách mà các em yêu thích. Nhân viên thư viện sẽ thống kê số lượng học sinh đến đọc sách mỗi ngày bằng thẻ đọc (thẻ xanh là nam, thẻ hồng là nữ), mỗi học sinh đến Thư viện phải lấy thẻ bỏ vào hộp của khối mình và ra khu vực chọn quyển sách mình muốn khám phá. Ngoài ra, không gian này còn là nơi để học sinh chơi các trò chơi dân gian như ô ăn quan, cờ vua, cờ tướng, cờ gánh,… 

Sự nỗ lực của nhà trường đã thu được niềm vui lớn là bước đầu đã hình thành và phát triển thói quen đọc cho học sinh. Điểm khác biệt với thư viện bình thường là có không gian mở, học sinh rất thích tiết đọc tại thư viện, thích đến thư viện để đọc sách, biết lựa chọn sách phù hợp để đọc chứ không nặng về việc tìm đến chỉ để… đọc truyện tranh như trước. “Đây là thư viện hỗ trợ cho việc học”, là phòng học thứ hai của các em.

Mục đích là xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh Tiểu học, hướng đến mục tiêu giúp các em trở thành người đọc độc lập trong tương lai, là người có kỹ năng đọc và thói quen đọc chắc chắn sẽ đạt được khi thư viện thân thiện hoạt động đúng với chức năng của nó.

Tin, ảnh: Mai Dung