Tuổi trẻ Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

0
904

Ghi nhớ lời Bác dạy: “Phải không sợ khổ, không sợ khó; đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thời gian qua, tuổi trẻ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn chú trọng và đẩy mạnh các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, qua đó góp phần đưa phong trào thanh niên tình nguyện trở thành việc làm thường xuyên, ý nghĩa trong các cơ sở đoàn, góp phần cùng lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Thiếu tá Đoàn Văn Nhất, Trợ lý Thanh niên Bộ CHQS tỉnh cho biết, trong những năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong LLVT tỉnh luôn được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tích cực, đạt hiệu quả. Đặc biệt là trong “Tháng Thanh niên”, Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, “Xuân tình nguyện” hằng năm, Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động phong trào thi đua tuyên truyền truyền thống tuổi trẻ Việt Nam, tuổi trẻ quân đội, thanh niên quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới.

       Cán bộ, chiến sĩ phát nhu yếu phẩm cho công dân đang cách ly tại                                Trung đoàn Minh Đạm trong “Siêu thị 0 đồng”

Cùng với đó, tuổi trẻ Bộ CHQS tỉnh còn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn trên địa bàn đóng quân thực hiện công tác bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu bằng nhiều việc làm thiết thực như xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu; ra quân dọn vệ sinh, thu gom rác thải, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường khu dân cư… Điển hình như đầu tháng 7/2020, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Đảng ủy phường Long Tâm, TP. Bà Rịa tổ chức thực hiện mô hình “Tuyến đường hoa Võ Văn Kiệt”. Chỉ trong vòng 1 buổi sáng, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ đã tiến hành dọn vệ sinh, thu gom rác, cải tạo đất trồng hoa mười giờ và hoa sam tại 140 bồn cây dọc tuyến đường Võ Văn Kiệt (thuộc địa bàn khu phố 2 và khu phố 5, phường Long Tâm, TP.Bà Rịa), với tổng chiều dài khoảng 1km. “Từ khi có đường hoa, người dân thường rủ nhau ra đường hóng mát và thưởng thức cảnh đẹp vào mỗi buổi chiều. Mọi người cũng có ý thức hơn, không ai vứt rác ra hai bên đường như trước nữa”, ông Trần Văn Thời (khu phố 2, phường Long Tâm) phấn khởi nói. Đặc biệt là từ đầu năm 2020 đến nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh đã vận động cán bộ, ĐVTN tham gia ủng hộ và làm kính chắn giọt bắn để tặng cho các đơn vị cách ly trên địa bàn Quân khu 7 với số lượng 1.000 cái và tặng cho tiểu khu quân sự Pread Vihear/Quân đội Hoàng gia Campuchia 2.000 cái; tổ chức làm và tặng thiệp lưu niệm cho công dân thực hiện cách ly tại Trường Quân sự QK7 với số lượng 500 cái; tích cực tăng gia sản xuất cải thiện đời sống và tặng 2.000kg rau, củ, quả các loại cho nhân dân và đồng bào gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19 thông qua mô hình “Siêu thị rau sạch, gạo không đồng”.

         Cán bộ, ĐVTN trồng cây tại tuyến đường Võ Văn kiệt

Đồng thời tổ chức hoạt động gói bánh chưng, bánh tét để ủng hộ đồng bào miền Trung đang gánh chịu hậu quả nặng nề của thiên tai. Phối hợp cùng với tổ chức, đoàn thể địa phương, các nhà hảo tâm gói hơn 4.000 bánh chưng để gửi cho người dân miền Trung, phối hợp cùng UBND và Hội Chữ thập đỏ xã Hòa Long, hành phố Bà Rịa tổ chức gói hơn 1000 bánh tét và tặng quà cho Nhân dân bị ảnh hưởng lụt, bão tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Song song với các hoạt động tình nguyện, tuổi trẻ Bộ CHQS tỉnh còn đẩy mạnh các phong trào thi đua của đoàn gắn với phong trào Thi đua quyết thắng của đơn vị. Tổ chức cho 100% ĐVTN đăng ký thi đua thực hiện tốt các phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc, 4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; phong trào “Thanh niên quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đặc biệt hưởng ứng cuộc vận động “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”, Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh luôn gắn việc “học tập” với “làm theo”, trong đó lấy “làm theo” là nội dung chủ yếu trong thực hiện mọi nhiệm vụ trung tâm của đơn vị. Một trong những điểm nổi bật nữa của công tác Đoàn và phong trào thanh niên Bộ CHQS tỉnh thời gian qua đó là việc chú trọng làm tốt công tác giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, phẩm chất của người quân nhân cách mạng dưới nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, như: duy trì các buổi sinh hoạt Đoàn, tổ chức các buổi toạ đàm, nói chuyện truyền thống “Tuổi trẻ với tình yêu, hôn nhân và gia đình”, “Tuổi trẻ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”… nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của quân đội, Quân khu 7, đồng thời tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, tạo sân chơi bổ ích, qua đó giúp mỗi đoàn viên nâng cao nhận thức, sức khoẻ, thêm gắn bó với hoạt động đoàn. Chính vì vậy, nhiều phần việc do thanh niên quản lý đã mang lại hiệu quả thiết thực, tiêu biểu như mô hình “Nhà xe thanh niên”; “Nhà kho thanh niên”; “Vọng gác thanh niên”; “Vườn rau thanh niên”…

                                          Quân, dân chung sức gói bánh ủng hộ đồng bào miền Trung

Thượng tá Trần Văn Chung, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết, trong thời gian tới, Bộ CHQS sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo Đoàn Thanh niên Bộ CHQS tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phong trào thi đua, đăng ký đảm nhận những công trình, phần việc làm thanh niên, tập trung vào khâu yếu, việc khó,góp phần cùng tuổi trẻ địa phương xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

                                                                                                Tin, bài: Hiền Lương