Trong sinh hoạt hàng ngày, trẻ em luôn phải đối mặt với rất nhiều yếu tố bất lợi, tác động xấu đến sức khỏe như vấn đề dịch bệnh, đuối nước, tai nạn thương tích,… Các vấn đề nói trên ngày nay đang có chiều hướng gia tăng và là nguy cơ tác động đến sức khỏe, gây tử vong hoặc để lại di chứng tàn tật suốt đời cho trẻ em, gây lên nhiều nỗi bức xúc lo ngại cho mọi người, mọi gia đình và toàn thể xã hội. Hiểu được khó khăn đó, Liên đội trường Tiểu học Cao Văn Ngọc đã thành lập CLB Tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em và thực hiện xây dựng mô hình “Móc khóa mang thông điệp an toàn”.

Các thành viên của CLB Tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em chủ yếu là các Chi đội trưởng của các lớp, là những học sinh có khả năng tuyên truyền, nhân rộng thông tin cho các bạn học sinh khác trong nhà trường. Hiểu được tầm quan trọng của mình, các thành viên của CLB luôn cố gắng tìm tòi, không ngừng học tập, sáng tạo để giúp cho CLB  phát huy được hết vai trò, giúp cho học sinh có thêm nhiều kiến thức về việc phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em, và mô hình “Móc khóa mang thông điệp an toàn” là một minh chứng điển hình. Sở dĩ chọn móc khóa là hình thức để xây dựng mô hình, vì móc khóa là một vật rất tiện dụng, dễ thực hiện và học sinh có thể mang theo bất cứ lúc nào. Chính vì thế, CLB đã thông qua và được sự ủng hộ từ Ban giám hiệu, tiến hành thiết kế, sưu tầm các hình ảnh, các câu thông điệp và kiến thức về những việc học sinh nên và không nên làm để có thể phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em. 

Học sinh thích thú với Mô hình “ Móc khóa mang thông điệp an toàn”

Từng chiếc móc khóa đều được các thành viên của CLB tâm huyết thực hiện với những hình ảnh và ý tưởng độc đáo kèm những thông điệp khác nhau, như: phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại tình dục, tai nạn thương tích, bắt cóc, xâm hại trẻ em,….Mô hình này cũng là một phương pháp giáo dục cho học sinh bằng hình ảnh, trực quan sinh động, kích thích trí tưởng tượng, tạo sự ghi nhớ những thông điệp ý nghĩa, an toàn. Đồng thời giúp các em có ý thức tốt hơn về việc bảo vệ sức khỏe, an toàn cho bản thân, ngoài ra, để móc khóa được bảo quản và giữ gìn đến mức tối đa, Câu lạc bộ còn thực hiện ép nhựa toàn bộ các chiếc móc khóa, để các em có thể mang theo mình bất cứ nơi đâu, sử dụng được lâu và chịu được thời tiết. Và trong 2 tuần thực hiện, CLB Tuyên truyền phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em đã hoàn thành 1.080 chiếc móc khóa và trao tặng cho tất cả học sinh và giáo viên trong nhà trường, các em học sinh rất hứng thú và hân hoan khi được nhận món quà ý nghĩa này, sử dụng gắn vào cặp sách, balo của mình để mỗi ngày đều nhìn thấy và trau dồi các kiến thức kĩ năng có trên móc khóa. Với mô hình “ Móc khóa mang thông điệp an toàn”, CLB hi vọng sẽ giúp các em học sinh có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về việc phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em hiện nay. 

Tin, ảnh: Cẩm Nhung